Chương trình đào tạo chuyên ngành Kế toán – Tin học

Tên chuyên ngành: Kế toán – Tin học (KT-TH)

Mã ngành: C93
Thuộc ngành: Kế toán
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương

Thời gian đào tạo: 3 năm

 

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Mục tiêu chung

Đào tạo cho người học trở thành các cử nhân cao đẳng ngành Kế toán – tin học, có phẩm chất chính trị, có đạo đức và sức khỏe tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh tế – xã hội, quy trình kế toán – kiểm toán, phân tích hoạt động kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kế toán – tài chính. Hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể vận dụng nhuần nhuyễn những kiến thức đã học để tổ chức công tác kế toán tại tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình, các ngân hàng, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức tài chính, bảo hiểm….

1.2. Mục tiêu cụ thể

1.2.1. Về kiến thức

Sinh viên chuyên ngành KT-TH sau khi tốt nghiệp sẽ nắm vững những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực quản trị kinh doanh nói chung và kế toán tin học nói riêng.

 • Có kiến thức tổng hợp về kinh tế tài chính và kinh doanh, có kiến thức về pháp luật kinh doanh, pháp luật kế toán và luật thuế có liên quan, được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về kế toán, phân tích hoạt động kinh doanh hiểu biết về chế độ và chuẩn mực kế toán hiện hành.
 • Vận dụng những kiến thức đã học để thực hiện các công việc kế toán kiểm toán từ lập chứng từ, ghi sổ kế toán cho đến lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế và các báo cáo kế toán khác trong các loại hình doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau: sản xuất, kinh doanh thương mại, xây lắp, xuất nhập khẩu, … theo phương châm “Học đi đôi với hành”.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc kế toán trên máy vi tính, sử dụng thành thạo và xây dựng phần mềm kế toán đáp ứng nhu cầu quản lý, tổ chức công tác kế toán tại các đơn vị.
 • Có kiến thức về ngoại ngữ để có thể giao tiếp và tham khảo tài liệu chuyên ngành.

1.2.2. Về kỹ năng

            Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành KT-TH có được các kỹ năng sau:

 • Thực hành tương đối thành thạo các phần hành kế toán trong đơn vị.
 • Biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hạch toán kế toán trong đơn vị.
 • Tự học tập, nghiên cứu tài liệu để nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Có kỹ năng soạn thảo văn bản phục vụ công tác hành chính tại đơn vị
 • Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

2. NỘI DUNG ĐÀO TẠO NGÀNH KẾ TOÁN TIN HỌC

Chương trình đào tạo cao đẳng ngành Kế toán-tin học được xây dựng theo chuẩn quốc tế và đã được các trường đại học uy tín trên thế giới công nhận.

Kiến thức được cung cấp trong các học phần chuyên ngành Kế toán – Tin học như sau:

– Nguyên lý kế toán: Cung cấp những kiến thức cơ bản về các khái niệm, bản chất, đối tượng, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu, các phương pháp của kế toán; trình tự kế toán các quá trình kinh doanh chủ yếu; các hình thức kế toán được vận dụng.

– Kế toán tài chính: Cung cấp những kiến thức chuyên sâu và kỹ năng cơ bản cần thiết để xử lý các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong doanh nghiệp thông qua việc vận dụng các nguyên tắc và phương pháp kế toán trên cơ sở các căn cứ của Luật kế toán, Hệ thống chuẩn mực kế toán, Chế độ kế toán doanh nghiệp,…

– Kế toán Hành chính sự nghiệp: Cung cấp những kiến thức cần thiết để tổ chức và thực hiện công tác kế toán ở các đơn vị hành chính sự nghiệp.

– Kế toán quản trị: Cung cấp các kiến thức để làm rõ vai trò và công cụ của kế toán quản trị đối với nhà quản lý trong việc cung cấp thông tin phục vụ cho việc hoạch định, tổ chức điều hành, kiểm soát và ra quyết định của nhà quản lý.

– Phân tích hoạt động kinh doanh: Cung cấp những kiến thức cơ bản về việc đánh giá quá trình và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra các biện pháp phục vụ cho công tác quản lý và ngăn ngừa các rủi ro trong kinh doanh. Có kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính, nhằm cung cấp thông tin phục vụ cho việc ra các quyết định kinh doanh.

– Kiểm toán: Cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về kiểm toán: hoạch định và tổ chức công tác kiểm soát, kiểm tra kế toán trong các tổ chức, tham gia tổ chức và thực hiện công việc kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán hoạt động; có cơ sở nền tảng để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về kiểm toán.

– Ứng dụng tin học trong công tác kế toán: Cung cấp kiến thức tổ chức xử lý công tác kế toán trên phần mềm, hệ quản trị cơ sở dữ liệu và tổ chức dữ liệu kế toán. Các kiến thức nhằm tổ chức phân tích, xử lý, đánh giá và kiểm soát thông tin kế toán trong điều kiện xử lý thủ công hoặc đã tin học hóa.

3. MÔI TRƯỜNG VÀ ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP

3.1. Môi trường học tập

Sinh viên được đào tạo trong môi trường học tập thân thiện và phát huy tính chủ động, sáng tạo, được tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát huy tính tự chủ, độc lập, sáng tạo của mình để tiếp cận tri thức.

Nhà trường luôn cung cấp mọi dịch vụ giáo dục chất lượng cao bên cạnh chương trình học tiên tiến như lớp chất lượng cao, tham gia học các chương trình liên kết 3+1 với các trường đại học quốc tế có uy tín; tham gia các lớp bồi dưỡng và đào tạo ngắn hạn tại trung tâm đào tạo và bồi dưỡng chuyển giao công nghệ CIT, …

Các hoạt động hỗ trợ học tập và NCKH: tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, các buổi tọa đàm, trao đổi giữa sinh viên với các giảng viên trong Bộ môn, Khoa, các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tài chính, các doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên nâng cao kiến thức chuyên môn, khả năng tự học tập, nghiên cứu, nâng cao các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình… đồng thời giúp sinh viên nắm bắt kiến thức thực tế, môi trường làm việc, có định hướng đúng về nghề nghiệp. Định kỳ, Ban giám hiệu, Ban chủ nhiệm khoa tổ chức các buổi gặp mặt với sinh viên nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình tư tưởng chính trị của sinh viên.

Các cuộc thi học thuật: Sinh viên Kế toán giỏi (AIT Pro), Sinh viên khởi sự kinh doanh,….

Các hoạt động thể thao: cờ vua – cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền,…

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ: CLB Đàn Ghi-ta, CLB Beatbox, CLB Nhịp điệu trẻ, Hội diễn văn nghệ chào mừng các ngày lễ, giao lưu giữa sinh viên các khóa….

3.2. Điều kiện học tập

            Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên bằng việc cung cấp các trang thiết bị, phương tiện dạy học, phòng học hiện đại. Hệ thống thư viện Trường với nhiều tài liệu tham khảo chuyên ngành và có thể tra cứu trực tuyến, phòng đọc sách được trang bị các máy tính có kết nối Wifi rất tiện ích cho việc tra cứu và học tập, ngoài ra sinh viên còn được sử dụng Hệ thống thư viện chung của Đại học Đà Nẵng.

Sinh viên ngành Kế toán – Tin học có thể thực hành, thực tập các phần hành, công việc kế toán (Thực hành thủ công; Thực hành trên phần mềm, Thực tập tốt nghiệp) tại Phòng thực hành kế toán ảo đạt tiêu chuẩn chất lượng. Phòng thực hành này sẽ giúp sinh viên làm quen với quy trình làm việc chuyên nghiệp như tại một doanh nghiệp ngoài thực tế đồng thời các kiến thức, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề kế toán đều được rèn luyện trên mô hình này. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ như một nhân viên kế toán kiểm toán chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh cao và không bị bỡ ngỡ công việc khi được tuyển dụng.

 1. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ HỌC TẬP

4.1. Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán – tin học bậc cao đẳng có thể làm việc tại những vị trí đang có nhu cầu cao, chủ yếu trong các lĩnh vực sau:

 • Kế toán chi tiết, kế toán tổng hợp tại các doanh nghiệp thuộc các loại hình (Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty nước ngoài….), ngân hàng, tại các cơ quan hành chính sự nghiệp của nhà nước;
 • Kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán Việt Nam và quốc tế;
 • Các nhà tư vấn và dịch vụ kế toán, thuế tại các công ty dịch vụ kế toán và tư vấn.
 • Các chuyên gia tư vấn hệ thống kế toán, phân tích, xây dựng và triển khai phần mềm kế toán tại các công ty phần mềm, các công ty cung cấp giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
 • Đảm nhận các vị trí kiểm soát nội bộ tại các doanh nghiệp, các tập đoàn, các tổng công ty, ngân hàng, các thể chế tín dụng khác,….

4.2. Cơ hội học tập

Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức cơ sở để tiếp tục học tập ở bậc đào tạo cao hơn, có cơ hội liên thông lên đại học các ngành của Khoa Kế toán và Khoa Thống kê tin học trường ĐHKT (ĐHĐN). Đặc biệt sinh viên có thể dễ dàng theo học liên thông tại các trường đại học uy tín trên thế giới có hợp tác quốc tế với Trường Cao đẳng CNTT như Trường đại học Newcastle (Vương quốc Anh), Trường đại học Monash (Úc), Trường đại học Lunghwa (Đài Loan), Trường đại học Bucheon (Hàn Quốc),… Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học tập để đạt được các chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán của Việt Nam và quốc tế.

Updated: 29/07/2016 — 9:03 chiều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2016 - Khoa HTTTKT CIT